An Giang - Điểm du lịch sông nước hữu tình, hấp dẫn
Thứ hai, 12/09/2016 01:38
(AGO) - Mỗi năm, An Giang đón trên 5 triệu lượt du khách đến tham quan tại các khu, điểm du lịch (DL). Du khách đến đây không chỉ được tận hưởng những món ăn dân gian truyền thống và những sản phẩm độc đáo do chính con người An Giang làm ra, mà còn được ngắm nhìn, thưởng ngoạn bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, đặc sắc. Sự hấp dẫn, huyền bí đến kỳ diệu đó đã đánh thức sự tò mò của du khách mỗi khi đến với An Giang.
Hòa mình vào thiên nhiên
Đến với An Giang, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, với cây cỏ, hoa lá, chim muông… và hít thở không khí trong lành. Cảm nhận sự bình yên của miệt vườn, sông nước và cùng người dân địa phương giăng lưới, câu cá, bắt ốc… Nếu trên ghe có trang bị thêm cà-ràng làm từ đất nung để nướng hoặc chiên cá thì du khách có thể thưởng thức vị tươi, béo, thanh ngọt của cá vừa được bắt ngay giữa đồng nước mênh mông.
“Hàng năm, khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch, nhóm “phượt” chúng tôi lại khoác ba-lô lên và đi. Điểm đến của nhóm là miền sông nước Cửu Long. Ở chốn “Sài thành” ồn ào, tôi thèm cái cảm giác bồng bềnh trên sông, nghe vọng cổ, rồi cùng đám bạn ngồi câu cá… một cảm giác bình yên đến lạ. Người miền Tây hiền lành, chân chất, lại niềm nở, vui vẻ. Năm nay, nhóm chúng tôi chọn An Giang là điểm dừng chân. Đây là lần thứ 5 tôi đến An Giang DL”- anh Trần Trung Chánh (khách DL đến từ TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ.
Đánh giá về chất lượng cơ sở vật chất phục vụ DL, anh Chánh cho rằng: “So với một số tỉnh, thành phố khác trong khu vực ĐBSCL thì cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông ở An Giang chưa đáp ứng nhu cầu của khách DL hiện nay. An Giang còn thiếu những khu, điểm vui chơi giải trí. Nhưng An Giang có nhiều điểm đến hấp dẫn, như: Rừng tràm Trà Sư, núi Cấm, núi Sam, DL homestay - Mỹ Hòa Hưng… Đặc biệt, về An Giang mùa này, chúng tôi không thể bỏ qua món cá linh, bông điên điển. Tất nhiên, mắm sẽ là món quà đặc sản tôi chọn mua tặng người thân, bạn bè.”- anh Trung Chánh vừa nói, vừa khoe túi quà.
Thưởng thức đặc sản sông nước
Được mẹ thiên nhiên ban tặng nhiều sản vật quý, ngoài những món đặc sản nổi tiếng mùa nào cũng có, như: Mắm, đường thốt nốt, tung lò mò… những ngày tháng 8 âm lịch, du khách đừng bỏ qua những món ăn đặc sản hấp dẫn, đậm chất miền Tây sông nước, như: Cá linh, trái cà na, bông điên điển… Năm nay, người dân An Giang đang thắc thỏm chờ con nước. Bởi, lũ về chở nặng phù sa và mang theo nhiều cá, tôm cho người dân địa phương. Mặc dù chưa thấy lũ về, thế nhưng, về An Giang mùa này, du khách vẫn có thể thưởng thức rất nhiều món đặc sản chỉ có vào mùa nước nổi. Trong đó, đứng đầu danh sách phải kể đến món cá linh. Cá linh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như: Nấu chua, kho lạt, kho quéo, nướng... Cá linh đầu mùa còn non nên người dân thường dùng để kho lạt, nấu chua vì xương mềm, có thể ăn nguyên con, không cần bỏ xương. Loài hoa không thiếu khi kết hợp với cá linh nấu canh chua, đó là bông điên điển. Cá linh nhỏ hơn 2 ngón tay, rửa sạch, tẩm bột thả vào chảo mỡ đang sôi chiên giòn, ăn kèm với rau sống, bún, chấm nước mắm tỏi ớt thì ngon “tuyệt cú mèo”.
Chị Ngô Trâm Anh (Bình Thuận) nhận xét: “Tuy chỉ là một món ăn bình dị, dân dã nhưng lẩu canh chua cá linh, bông điên điển là món ăn đặc sản, nổi tiếng, làm tôi quyết định về An Giang, Đồng Tháp vào mùa này. Ngoài cá linh, tôi còn “khoái” món cà na ngào đường. Trước khi rời An Giang, tôi sẽ mua vài ký cà na sống về và trổ tài làm món cà na ngào đường để mời bạn bè cùng thưởng thức”. Để làm thành món cà na ngào đường cũng khá công phu và qua nhiều khâu. Trái cà na đập dập không quá nát, ngâm với nước muối cho bớt vị chát và chua. Sau đó, đem cà na ngào với đường cát, đến khi trái chuyển sang màu vàng, nước đường sền sệt là được. Hoặc cà na sau khi đập dập, còn màu xanh đem ướp với đường, ít muối, thêm ớt đỏ cắt lát mỏng, khi ăn chấm thêm chút muối ớt… Khi ăn trái cà na vẫn còn giòn, vị chan chát, ngọt ngọt. Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức những món ăn hấp dẫn, độc đáo, nổi tiếng được dân DL truyền tai nhau mỗi khi đến An Giang, như: Bún cá Châu Đốc, gà ta chườm đất sét nướng, gà hấp lá chúc, bò nấu lá giang; dân dã hơn như món cá lóc nướng trui, ốc nấu tiêu hoặc luộc sả… và còn rất nhiều món đặc sản hấp dẫn.
Hãy đến An Giang để trải nghiệm, thưởng thức những món ăn dân dã và hòa mình vào thiên nhiên, ngắm cảnh vật hữu tình của vùng sông nước.
Bài, ảnh: THU THẢO
0 nhận xét